ความเป็นมา

 
เมื่อปี พ.ศ. 2536 คุณแม่ ได้มีโอกาสฟังและศึกษาธรรมะ จนเกิดศรัทธาอย่างแรงกล้าในธรรมะ ตั้งปฎิญาณทานเจตลอดชีวิต เพื่อลดการเบียดเบียนชีวิตสัตว์ ดังนั้นลูกๆในบ้าน จึงทานเจตามอาหารที่แม่ปรุงในครอบครัว โดยปริยาย ต่อมาได้ศึกษาธรรมะร่วมกับคุณแม่ ทั้งลูกและญาติพี่น้อง ก็ทยอยตั้งปฎิญาณทานเจตลอดชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนในครอบครัวมีสมาชิกทานเจมากกว่า30 คน  
 
โดยเมื่อ 20 กว่าปีก่อนนั้น ในต่างจังหวัดการซื้อวัตถุดิบเจหลากหลายมาปรุงอาหารเจเป็นไปได้ยาก จะมีขายแค่โปรตีนเกษตรหรือหมีกึงบ้างตามเทศกาลกินเจ การปรุงอาหารจึงมีเพียงผักและเต้าหู้เป็นหลัก ดังนั้นถ้าต้องการวัตถุดิบอาหารที่หลากหลายต้องเดินทางมาซื้อที่กรุงเทพ ซึ่งมีให้เลือกมากกว่า คุณแม่จึงต้องเดินทางมากรุงเทพเพื่อซื้อกลับไปเป็นประจำซึ่งการเดินทางค่อนข้างกินเวลาและเหน็ดเหนื่อย วัตถุดิบอาหารเจที่หลากหลายทำให้ปรุงแล้วได้รสชาติ เนื้อสัมผัสที่ดี ส่งเสริมให้คนรอบตัวที่ไม่เคยคิดทานเจ เริ่มหันกลับมาทาน จนกลุ่มสมาชิกทานเจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ
 
พ.ศ. 2538 คุณแม่จึงเกิดแนวความคิดเปิดร้านอาหารเจครบวงจรแห่งแรกที่โคราช  โดยตั้งชื่อว่า “ร้านหมิงเต๋อ” มีความหมายว่า แสงแห่งธรรม ตั้งอยู่ที่ถนนราชดำเนิน อ.เมือง โคราช โดยคุณแม่ได้เดินทางไปประเทศไตหวันเพื่อเรียนการปรุงอาหารเจที่หลากหลาย (สมัยนั้นไตหวันก้าวหน้าในเรื่องอาหารเจมาก) ช่วงแรกของการดำเนินธุรกิจขาดทุนอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เพราะกลุ่มคนทานยังน้อยแต่คุณแม่ไม่เคยคิดท้อเพราะมีปฎิทานแน่วแน่นเพื่อส่งเสริมคนให้มาทานเจ ผ่านร้อนหนาวมา 20 ปี ร้านอาหารเจ “หมิงเต๋อ” ได้ส่งเสริมและเอื้ออำนวยให้คนหันมาทานอาหารเจจำนวนมากมายมหาศาล ทั้งกลุ่มคนที่ทานเจเพราะศรัทธาในธรรม หรือทานเจด้วยเหตุผลทางสุขภาพ
 
พ.ศ. 2553 สู่รุ่นลูก สืบทอดเจตนา จากร้านอาหารเจ”หมิงเต๋อ” พัฒนามาสู่ “Jfoodmarket”  ตลาดอาหารเจ Online บริการจัดส่งทั่วประเทศ และต่างประเทศ 
เจตตานารมณ์ หลักทาง “Jfoodmarket”  มุ่งหวังส่งเสริมให้คนหันมาทานเจมากขึ้น จากการเข้าหาวัตถุดิบอาหารเจรสชาติดีได้ง่ายและสะดวก ส่งผลให้ช่วยลดจำนวนของสัตว์ที่ถูกฆ่าในแต่ละวัน และประโยชน์อื่นๆด้านสุขภาพจากการลดการทานเนื้อสัตว์อีกนานับประการ  สรุปสุดท้ายจะดีแค่ไหนสิ่งเล็กๆที่ทำให้โลกใบนี้ดีขึ้นทุกๆวัน
 
ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมแบ่งปันคะ
 
 
 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้